Shein Many GEO's

Mua Hàng Trên Aliexpress 2019: Hướng Dẫn Giảm Chi Phí

Mua hàng trên AliExpress rẻ nhất là tự mình mua rồi chuyển về luôn. Đây là cách tối ưu nếu muốn mua lẻ để sử dụng.

Hàng hóa giá rẻ, dịch vụ ship với chi phí cực thấp hoặc miễn phí của AliExpress đang trở nên cực kỳ hấp dẫn với người tiêu dùng Việt Nam. Bài này sẽ hướng dẫn bạn đầy đủ từng bước và kinh nghiệm để mua hàng trên AliExpress.

Nếu như việc tự mua hàng trên Amazon ở thời điểm hiện tại vẫn còn chút khó khăn do số lượng mặt hàng Ship về Việt Nam chưa nhiều…

Ngược lại, AliExpress đang là Website nước ngoài hỗ trợ Ship tới Việt Nam với chi phí rất rẻ (rẻ hơn nhiều so với cả mua hàng trên Ebay). Nhiều đơn hàng còn miễn phí vận chuyển nữa.

AliExpress là gì

Nếu như Alibaba đã ra đời từ năm 1999 và hiện là sàn giao dịch thương mại điện tử B2B lớn nhất trên thế giới, thì AliExpress mãi đến năm 2010 mới ra đời. Mô hình kinh doanh của AliExpress khác với Alibaba và thực tế thì nó giống với Lazada của Việt Nam.

AliExpress là công ty con của Alibaba, tận dụng được những lợi thế, kinh nghiệm của Alibaba và nhanh chóng phủ mạng lưới giao hàng từ công xưởng của thế giới (TQ) đến hơn 200 nước và vùng lãnh thổ. Danh mục hơn 1 triệu sản phẩm đang bán lại AliExpress gần như sẽ đáp ứng mọi nhu cầu cuộc sống, kinh doanh của bạn.

Ở thời điểm hiện tại, phần lớn các nhà cung cấp hàng hóa trên AliExpress là từ Trung Quốc. Vì thế, ở AliExpress có nguốn hàng với giá cả rất rẻ. Dưới đây là một số danh mục mà bạn nên lưu ý khi xem hàng trên AliExpress:

Ngược lại, nếu bạn có ý định mua hàng với số lượng lớn phục vụ cho mục đích kinh doanh thì Alibaba sẽ là lựa chọn tốt hơn với mức chiết khấu tốt và nhiều chính sách ưu đãi khi bạn mua với số lượng lớn.

Mẹo và những lưu ý quan trọng khi mua hàng trên aliexpress

Để mua hàng trên aliexpress đảm bảo hàng tốt, ship về nhanh, đặc biệt là tiết kiệm chi phí nhất. Chia sẽ các bạn các mẹo và lưu ý sau:

I. Những lưu ý quan trọng khi mua hàng trên Aliexpress

Có các lưu ý chính khi mua hàng trên aliexpress:

1. Tìm kiếm sản phẩm

Không nên chọn những sản phẩm có chất lượng phụ thuộc vào vẻ bề ngoài như dày dép, quần áo, các phụ kiện thời trang: túi sách, buộc tóc, mũ nón, khuyên tai,… Đừng tin vào những hình ảnh đẹp và những lời giới thiệu bóng bẩy của người bán vì phần lớn các bức ảnh đều được chỉnh sửa qua photoshop.

2. Lựa chọn người bán

Vì đây là thị trường quốc tế và trả tiền trước khi nhận hàng nên bạn cần đánh giá kĩ người bán trước khi chọn mua sản phẩm nào đó.

Mỗi khi mua hàng, mình dựa trên hệ thống đánh giá seller mà Ali đã cung cấp.

Chọn những người bán có review càng cao càng tốt. Thông thường từ 4.5 sao trở lên.

Chọn những seller uy tín, tham gia lâu năm bằng cách xem dòng phía trên trang sản phẩm có liệt kê thông tin về Tên cửa hàng – Thời gian hoạt động – Tỉ lệ đánh giá tích cực. Bạn nên chọn những người bán có tỉ lệ đánh giá positive (tích cực) từ 95% trở lên. Sau đó, xem đánh giá của những người từng mua sản phẩm này.

3. Nếu là khách hàng mới của Aliexpress 

Khách hàng mới vào AliExpress sẽ nhận được AliExpress coupon trị giá tới $4. Để nhận được mã giảm giá, chỉ cần chọn lấy mã aliexpress coupon của bạn để liên kết khi bạn truy cập trang web lần đầu tiên. Sau đó chọn phiếu giảm giá $4 và đăng ký tài khoản.

Coupon sẽ được áp dụng cho tài khoản của bạn tại thời điểm đó. Điều này có thể được áp dụng cho lần mua hàng tiếp theo của bạn miễn là bạn thực hiện trong vòng năm ngày kể từ khi trở thành thành viên của AliExpress. Nếu bạn chưa quen với trang web, hãy đảm bảo rằng bạn tận dụng ưu đãi giảm giá để tiết kiệm một chút cho lần mua hàng đầu tiên.

4. Sử dụng AliExpress coupon của người bán

Cùng với AliExpress  coupon tiêu chuẩn, có mã giảm giá dành riêng cho người bán. Khi xem một số mặt hàng bạn muốn mua, bạn có thể nhận được coupon của người bán trên aliexpress cho các mặt hàng đó bằng cách nhấp vào “Get It Now” trong phần Quảng cáo cửa hàng của trang mua hàng.

Với những coupon được kích hoạt, bạn có thể mua các sản phẩm từ AliExpress và tiết kiệm hơn nữa khi mua. Điều duy nhất bạn cần làm để có được coupon để kích hoạt là chi đủ tiền cho giao dịch mua hàng của bạn, điều này thường có nghĩa là mua một số phần trên cùng một đơn đặt hàng.

5. Theo dõi sản phẩm bằng tính năng Wish List

Các sản phẩm thường được bán tại AliExpress, nhưng thật khó để theo dõi mọi thứ bạn quan tâm nếu bạn đang chờ những mặt hàng đó giảm giá trước khi mua. Đó là những gì tính năng Wish List dành cho bạn.

Nếu bạn đang chờ đợi một sản phẩm cụ thể được bán tại AliExpress, hãy thêm nó vào Danh sách mong muốn của bạn bằng cách chọn biểu tượng trái tim nhỏ trên trang sản phẩm. Bạn có thể kiểm tra trạng thái của tất cả các mục trong Danh sách mong muốn của mình trên cùng một trang bằng cách nhấn biểu tượng trái tim ở đầu trang web.

Truy cập trang này cho mỗi phiên mua sắm và theo dõi giá của các mặt hàng mà bạn muốn mua trong tương lai. Khi đến lúc mua hàng, hãy sử dụng AliExpress coupon để giảm chi phí hơn nữa.

Mẹo để tiết kiệm lớn khi mua hàng trên AliExpress

Sau đây là những mẹo mua hàng trên aliexpress giúp bạn tiết kiệm rất nhiều:

1. Kiểm tra phần Ưu đãi Flash Deals của AliExpress

Mỗi khi bạn truy cập trang web để tìm hiểu về các sản phẩm được bán với mức giảm giá lớn. Phần này luôn được cập nhật với các sản phẩm mới và là một cách đơn giản để tiết kiệm nhiều hơn từ trang web.

Mua sản phẩm Flash Deals và sử dụng AliExpress coupon hay aliexpress promo code để tối đa hóa khoản tiết kiệm của bạn. Thậm chí còn có một phần sự kiện sắp diễn ra trong Flash Deals mà bạn có thể sử dụng để tìm hiểu về các mặt hàng mới sẽ được bán trong tương lai.

2. Sử dụng Ứng dụng aliexpress – giảm giá ngay lập tức

Tải xuống và đăng nhập vào tài khoản của bạn bằng ứng dụng Google Play hoặc Apple App Store từ AliExpress và nhận AliExpress coupon code ngay lập tức để giúp bạn tiết kiệm cho đơn hàng tiếp theo ít nhất là $5,00.

Khi bạn có ứng dụng, bạn có thể thuận tiện mua sắm trên trang web ngay từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình và xem các ưu đãi mới nhất từ mọi nơi.

Bạn không chỉ được giảm giá ngay lập tức bằng cách sử dụng ứng dụng AliExpress, mà giá cũng được giảm giá qua ứng dụng so với trên phiên bản máy tính để bàn của trang web. Mua bằng ứng dụng bất cứ khi nào có thể để tiết kiệm càng nhiều càng tốt.

3. Tiết kiệm với mua số lượng lớn (bulk purchases)

Người bán trên AliExpress cung cấp giảm giá cho mua hàng số lượng lớn thường. Nếu bạn cần 10 hoặc nhiều hơn cùng một mặt hàng, bạn thường có thể tiết kiệm một khoản đáng kể khỏi giá mua khi mua thông qua trang web AliExpress. Bằng cách thêm vào mã AliExpress coupon code , bạn cũng có thể tối đa hóa khoản tiết kiệm của mình hơn nữa.

4. Nhận giá hấp dẫn nhất sử dụng super deals

AliExpress cung cấp một cách khác để người mua tiết kiệm tiền mua hàng của họ, bằng cách cung cấp các mặt hàng giảm giá thông qua chương trình Siêu Ưu đãi (Super Deals).

Siêu ưu đãi được cung cấp mỗi ngày vào lúc 5 giờ chiều. Trong thỏa thuận đặc biệt này, hơn 50 sản phẩm được cung cấp với giá thấp hơn so với giá thường được cung cấp. Xem nếu những gì bạn đang tìm kiếm là một trong những sản phẩm để tiết kiệm hơn nữa.

5. Mua hàng miễn phí giao hàng cho đảm bảo tốt nhất

AliExpress cung cấp sự bảo đảm tuyệt vời và đảm bảo mua hàng cho những khách hàng gặp khó khăn khi nhận sản phẩm mà họ đặt hàng thông qua trang web. Nếu sản phẩm không đến theo thời hạn đã đặt được liệt kê trên trang sản phẩm, bạn có thể lấy lại tiền.

Nếu sản phẩm đến bị hỏng và không hoạt động, có thể được hoàn tiền. Những biện pháp bảo vệ này sẽ chỉ hoàn trả cho bạn chi phí của sản phẩm chứ không phải chi phí vận chuyển. Bằng cách mua các mặt hàng với giao hàng miễn phí, bạn có thể lấy lại toàn bộ số tiền của mình cho một giao dịch mua không thành công.

Giảm 45%
Deal

AliExpress.com Product - Plush Sweet Cute Lovely Stuffed Baby Kids Toys for Girls Birthday Christmas Gift Cute Girl Keppel Doll Metoo Doll

Nhiều hơn Ít hơn
Giảm 50%
Deal

AliExpress.com Product - Eqvvol Metal Magnetic Adsorption Case For iPhone XS MAX X XR 8 7 Plus 6 6s Case Double Sided Glass Magnet Case Cover 7Plus Funda

Nhiều hơn Ít hơn
Giảm 38%
Deal

AliExpress.com Product - HD Glass Screen Film Protector for Q90 Q100 Q750 Q750S Baby Kids Child Smart Watch Smartwatch Glass Screen Film Protector

Nhiều hơn Ít hơn

Các bước mua hàng trên AliExpress

Giao diện của AliExpress khá đơn giản và dễ sử dụng. Sau khi bạn truy cập AliExpress thì có thể Search luôn sản phẩm mà bạn muốn mua. Các kết quả tìm kiếm có thể sắp xếp theo giá, mức độ liên quan đến từ khóa bạn Search.

Nếu như bạn đã có kinh nghiệm mua hàng ở Lazada hay Tiki thì ở đây cũng y hệt như vậy. Có điều là xa hơn, và không có C.O.D (trả tiền khi nhận hàng) mà phải thanh toán trước rồi đợi hàng về.

Xem thêm:

I. Đăng ký tài khoản AliExpress

Đăng ký tài khoản mua hàng trên aliexpress

Click vào đăng ký bằng tài khoản facebook 1 – 2 -3 cái roẹt là xong, chẳng có gì phải hướng dẫn.

II. Chuẩn bị thẻ Visa

Mua hàng trên AliExpress thì có thể thanh toán bằng Visa/Master card, Webmoney… ngoài trừ Paypal. Paypal đã nghỉ chơi với AliExpress từ giữa tháng 2015, mình đoán là vì AliPress hàng giả nhiều nên hay bị refund. Chính vì thế khi mua thì cần phải chọn hàng cẩn thận.

Nếu có thẻ Visa/Master card rồi thì nạp tiền vào rồi qua bước tiếp theo thôi.

Nếu chưa, bạn ra ngay ngân hàng gần nhất , chọn em nào xinh đẹp nhất và nói “anh cần làm thẻ thanh toán quốc tế trả sau“. Bạn sẽ được hướng dẫn từ a-z hoàn tất trong vòng 15-30 phút gì đó. Nạp luôn một ít tiền vào rồi chờ vài ngày (tùy ngân hàng) là sẽ có thẻ mua hàng trên aliexpress hay ở bất cứ web nào trên thế giới mà chấp nhận visa.

Visa và Master card là tên của hai tổ chức khác nhau nhưng đều là thẻ thanh toán quốc tế. Nhiều bạn cứ bảo là Master Card thì xịn hơn thì không hẳn, Visa và Master đều có chức năng i hệt nhau thôi.

Có thể nhiều bạn nhầm MasterCard với Creadit card. Mình nói thêm một chút về các loại thẻ các bạn thường gặp để dễ phân biệt.

  • Thẻ nội địa = ATM = tài khoản ngân hàng
  • Thẻ thanh toán quốc tế
  • Visa/Master Card trả trước:  nạp tiền vào thẻ rồi mua hàng,
  • Ai cũng làm thẻ được, không cần chứng minh tài chính.
  • Visa/Master Card trả sau (Creadit) : mua hàng rồi cuối tháng trả tiền,
  • Làm thẻ phải là người đi làm, cần chứng minh tài chính.

Nên làm thẻ thanh toán quốc tế ở đâu, dân kiếm tiền online thì thường đề nghị ACB tại vì nó tích hợp luôn cả một tài khoản ngân hàng nên tiện. Còn thì các bạn có thể làm Visa/Master card ở bất cứ đâu gần nhà nhất cũng được.

  • ACB
  • City bank
  • Eximbank
  • HSBC

===> Xem thêm Hướng dẫn làm thẻ VISA Citibank online

III. Chọn mặt hàng bạn cần mua

Theo kinh nghiệm của mình thì tính năng sắp xếp kết quả tìm kiếm của AliExpress theo giá không chính xác lắm. Sau khi tìm kiếm, bạn chọn sắp xếp giá sản phẩm từ thấp đến cao thì sẽ thấy rất nhiều kết quả không liên quan.

Vì vậy bạn hãy để sắp xếp kết quả tìm kiếm theo mặc định (liên quan nhất đến từ khóa trước), và sau đó xem thật nhiều trang kết quả để chọn ra 3-5 nhà cung cấp có mức giá tốt nhất để chuyển qua các bước tiếp theo dưới đây.

IV. Kiểm tra đánh giá của người bán

Kiểm tra đánh giá của người bán khi mua hàng trên alirexpress

Sau khi đã chọn được từ 3-5 nhà cung cấp có mức giá rẻ nhất thì bước tiếp theo bạn phải chú ý về uy tín của nhà cung cấp. Điểm này thì về cơ bản thì không khác nhiều so với những kinh nghiệm mua hàng trên Lazada. Dưới đây là những lưu ý khi kiểm tra uy tín của người bán trên AliExpress.

V. Số năm họ đã kinh doanh

Mục đầu tiên bạn sẽ nhìn thấy bên cạnh tên của nhà cung cấp là Open (Years) là số năm họ đã bán hàng trên AliExpress. Số năm này càng cao thì sẽ càng tốt, họ có nhiều kinh nghiệm bán hàng trên AliExpress thì có thể dễ tin tường hơn các cửa hàng mới.

VI. Điểm Top-Rated Seller

 nhìn top rated seller khi mua hàng trên aliexpress

Bên cạnh mục số năm đã kinh doanh, có thể bạn sẽ thấy điểm Top-Rated Seller. Đây là điểm tín nhiệm cho những nhà cung cấp cung cấp dịch vụ xuất sắc và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng.

Danh sách những Top-Rated Seller này được AliExpress rà soát định kỳ mỗi tháng. Bạn hãy ưu tiên những nhà cung cấp có biểu tượng này nếu mức giá tương đương nhau.

Với mỗi đơn hàng thành công, khách hàng có thể đánh giá người bán theo mức 1 sao đến 5 sao. Và mỗi mức đánh giá này sẽ được qui đổi sang điểm của người bán cũng như tỷ lệ phản hồi tốt (Positive Feedback). Nếu dựa vào mức thang điểm dưới đây của AliExpress thì mình sẽ ưu tiên nửa dưới là những nhà cung cấp có từ 2.000 điểm trở lên.

VII. Đọc phản hồi của khách hàng

Khi bạn xem mức điểm ở trên thì sẽ biết được đánh giá tổng thể về nhà cung cấp. Và nếu nhà cung cấp đó mới thì lúc đó điều quan trọng là bạn đọc thêm cả những đánh giá gần đây nhất của khách hàng. Qua đó, bạn sẽ biết được về chất lượng hàng hóa, dịch vụ.

Đánh của khách hàng khi mua hàng trên aliexpress

Số lượng và điểm đánh giá

Đầu tiên là số lượt đánh giá. Như nhà cung cấp này thì họ chỉ có duy nhất bị 1 đánh giá 1 sao trong 215 phản hồi. Thế này là một nhà cung cấp quá xuất sắc rồi.

Và tiếp theo, bạn có thể tham khảo thêm đánh giá chi tiết của những khách hàng đã từng mua. Nếu có một ai đó không hài lòng thì Feedback của họ thường rất dài và chi tiết.

Đánh giá chi tiết của khách hàng khi mua hàng trên aliexpress

Đọc đánh giá của khách hàng đã mua hàng trên AliExpress

Những người bán có xếp hạng tốt thường sẽ là người sẵn lòng chấp nhận đổi trả/giúp đỡ bạn nếu có các vấn đề phát sinh trong quá trình mua hàng. Người ta nói uy tín quý hơn vàng và những người có nhiều uy tín tốt rồi thì thường sẽ cố gắng hết sức để không bị những phản hồi xấu từ khách hàng.

VIII. Đọc chi tiết thông tin về sản phẩm

 Đọc thông tin chi tiết sản phẩm trước khi mua hàng trên aliexpress

Chú ý đọc kỹ thông tin sản phẩm khi mua hàng trên AliExpress

Vì AliExpress là sàn giao dịch của Trung Quốc nên bạn sẽ phải thật cẩn thận khi mua hàng ở đây. Trung Quốc là quốc gia sản xuất nhiều hàng giá rẻ nhưng cũng sản xuất nhiều hàng giả nhất trên thế giới.

Khi mình tìm kiếm sản phẩm Xiaomi Powerbank thì nó cho ra rất nhiều sản phẩm có sử dụng hình ảnh/mô tả y hệt như hàng chính hãng Xiaomi. Tuy nhiên, khi xem chi tiết mục nhà sản xuất thì đã thấy được ngay là sản phẩm không phải của Xiaomi.

Bạn hãy cẩn thận với những sản phẩm quá rẻ so với bình thường và nhớ đọc đầy đủ, chi tiết thông tin sản phẩm trước khi mua hàng.

Sau khi đọc kỹ thông tin sản phẩm thì bạn hãy xem tiếp mục Seller Guarantees để xem các chính sách về giao hàng, bảo hành hoặc chính sách đổi trả hàng.

Đừng quên tìm hiểu chính sách hoàn tiền/trả hàng của người bán

Đừng quên tìm hiểu chính sách hoàn tiền/trả hàng của người bán trên aliexpress

Ở AliExpress bạn sẽ luôn có thể tạo một yêu cầu tranh chấp nếu mặt hàng bạn nhận được không đúng như mô tả. Tuy nhiên, đó chỉ là công cụ dự phòng cuối cùng. Và dĩ nhiên, không ai muốn nhận lấy phiền phức khi mua hàng nên việc tìm hiểu về người bán luôn cực kỳ quan trọng.

IX. Dịch vụ Ship hàng khi mua hàng trên AliExpress

lựa chọn hình thức Ship hàng khi bạn mua hàng trên AliExpress

Lựa chọn hình thức Ship hàng khi mua hàng trên AliExpress

Điểm đặc biệt mà mình đã đề cập ngay từ đầu của bài này là dịch vụ Ship hàng trên AliExpress có giá rất rẻ nếu bạn chọn hình thức chuyển phát qua bưu điện (Thường là China Post Service). Vì giá cực kỳ rẻ nên hàng cũng sẽ khá lâu mới về, nhanh nhất thì phải mất 15 ngày.

Khung giao hàng của AliExpress có thể kéo dài đến 60 ngày khi dùng dịch vụ của Chia Post Service. Tuy nhiên, vì Việt Nam khá gần Trung Quốc nên thời gian giao hàng thường sẽ không đến 60 ngày.

Nếu bạn sẵn sàng trả thêm chi phí vận chuyển thì sẽ có thể dùng được dịch vụ của Fedex, DHL hay EMS (dịch vụ chuyển phát nhanh của VNPT).

X. Cho hàng vào giỏ và điền địa chỉ nhận hàng

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về người bán, hàng hóa thì công việc tiếp theo dưới đây sẽ khá đơn giản. Đó là việc tiến hành mua hàng. Để mua hàng thì bạn sẽ cần đăng ký một tài khoản AliExpress và sau đó đăng nhập tài khoản của mình. Tiếp theo là chọn “Buy Now” hoặc “Add to Cart” nếu bạn định mua nhiều sản phẩm cùng lúc.

chọn buy now thực hiện mua hàng trên aliexpress

Chọn “Buy Now” hoặc để mua hàng trên aliexpress

Sau đó bạn sẽ được yêu cầu điền địa chỉ nhận hàng ở Việt Nam trong quá trình đặt hàng như dưới đây. Bạn điền đầy đủ thông tin và lưu lại để lần sau sử dụng luôn mà không phải điền lại.

XI. Kiểm tra lần cuối đơn hàng và điền Aliexpress Coupon

Nhập mã coupon của aliexpress vào ô nếu có

Kiểm tra đơn hàng và nhập aliexpress Coupon

Sau khi điền đẩy đủ thông tin nhận hàng thì bạn kéo xuống bên dưới sẽ thấy chi tiết sản phẩm bạn mua và một mục điền Coupon. Nếu bạn có Coupon thì có thể điền vào ở bước này để được giảm giá.

Lưu ý là AliExpress có một trang tập hợp toàn bộ các Coupon của người bán phát hành theo từng ngành hàng. Nếu người bán bạn đang định mua có Coupon thì bạn sẽ tìm thấy ở đây/hoặc tại ngay trang chi tiết sản phẩm. Xem tại đây

XII. Hình thức thanh toán khi mua hàng trên AliExpress

Chọn hình thức thanh toán cho aliexpress

Lựa chọn các hình thức thanh toán khi mua hàng AliExpress

Hình thức thanh toán phổ biến nhất khi mua hàng trên AliExpress vẫn là thẻ tín dụng/ghi nợ quốc tế. Nếu bạn không có thẻ Visa/Master thì sẽ khá là khó để mua hàng trên AliExpress.

Hai hình thức WebMoney và QIWI Wallet thì không phổ biến. Và nếu bạn không có thẻ tín dụng/ghi nợ quốc tế hoặc không có các nguồn thu nhập từ nước ngoài vào hai loại ví điện tử này thì bạn cũng không cần tìm hiểu thêm về hai hình thức này làm gì cả.

XIII. Điền thông tin thẻ và thanh toán đơn hàng

Ở bước này, bạn sẽ nhập các thông tin chi tiết liên quan đến thẻ tín dụng của bạn. Nếu bạn lo lắng về vấn đề bảo mật thì đừng chọn lưu thông tin thẻ khi tiến hành thanh toán.

Điền thông tin thẻ thanh toán khi mua hàng trên AliExpress

Sau khi thanh toán xong, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang xác nhận thanh toán như dưới đây. Có thể ở đây, AliExpress sẽ tặng bạn một Coupon để mua hàng cho lần tiếp theo. Mỗi giờ, AliExpress chỉ có hạn chế một số lượng nhất định số Coupon tặng khách hàng.

Nhận xác nhận thanh toán sau khi mua hàng trên AliExpress

Xác nhận thanh toán đơn hàng từ AliExpress

Vậy nên, sau khi mua hàng bạn hãy tận dụng và lấy Coupon này cho lần mua tiếp theo nhé. Chính xác thì với đơn hàng này sau khi mình thanh toán, mình chỉ cần đăng ký tài khoản AliPay (giống Paypal của Ebay) với thông tin thẻ tín dụng vừa dùng là sẽ được tặng 1 Coupon 8 USD áp dụng cho đơn hàng từ 59 USD.

Nhận được coupon sau khi mua hàng trên aliexpress

Nhận được Coupon 8USD sau khi mua hàng trên AliExpess

XIV. Quản lý đơn hàng

Thanh toán xong thì tùy từng trường hợp, có thể AliExpress sẽ phải xác nhận thanh toán rồi mới trừ tiền tài khoản của bạn. Khi đó, ở mục theo dõi đơn hàng, bạn sẽ thấy trạng thái chờ thanh toán như dưới đây.

 quản lý đơn hàng trên aliexpress

Còn Email xác nhận từ AliExpress thì sẽ nói rõ là phương thức thanh toán đang chờ được xác thực như dưới đây:

Aliexpress gởi email mail xác nhận thanh toán đơn hàng

Email xác nhận thanh toán đơn hàng từ AliExpress

Sau đó, khi giao dịch thanh toán đã được hoàn tất thì AliExpress sẽ không gửi email thông báo nữa. Sau 24h, nếu giao dịch thanh toán đã được thực hiện thì trạng thái đơi hàng của bạn sẽ chuyển từ “Payment being verified” sang thành “Awaiting Shipment” như dưới đây.

Awaiting Shipment từ aliexpress

Đơn hàng mua trên aliexpress đã thanh toán thành công

Lưu ý là bạn chỉ có thể hủy đơn hàng khi hàng chưa được Ship. Thời gian Awaiting Payment thường cũng sẽ nhanh hơn dự kiến nên bạn sẽ có một vài ngày để hủy đơn hàng nếu cần.

Khi hàng đã được Ship thì AliExpress sẽ gửi email thông báo cho bạn và trạng thái đơn hàng cũng thay đổi theo. Bạn có thể Track đơn hàng như hình dưới đây.

Đơn hàng có thể theo dõi qua tài khoản AliExpress

Có thể theo dõi qua tài khoản AliExpress

XV. Thông tin được lưu cho các đơn hàng sau

Thông tin được lưu sau khi mua hàng trên aliexpress

Lần sau mua hàng trên aliexpress bạn sẽ không cần điền thông tin thẻ tín dụng

Trên đây là qui trình chi tiết cách mua hàng trên AliExpress và Ship về Việt Nam lần đầu tiên. Nếu bạn quay lại và mua hàng trên AliExpress lần sau thì rất nhiều thông tin đã được lưu sẵn và bạn có thể bỏ qua rất nhiều bước khi mua hàng.

XVI. Thuế Nhập khẩu, VAT và thủ tục hải quan

Như mình đã có đề cập một lần trong bài hướng dẫn mua hàng trên Amazon thì theo qui định, nếu đơn hàng của bạn mua có giá trị dưới 1 triệu thì bạn sẽ được miễn tất cả các loại thế.

 thuế khi mua hàng trên aliexpress

Nếu đơn hàng có giá trị lớn hơn 1 triệu thì bạn sẽ phải chịu thuế nhập khẩu, thuế VAT. Thuế VAT thì hầu hết các mặt hàng nhập khẩu sẽ phải chịu là 10% (Tính bằng cách: (Giá hàng + Phí vận chuyển quốc tế + Thuế NK) x 10%).

Thuế Nhập Khẩu thì tùy thuộc vào từng ngành hàng, theo qui định của Thông tư 164/2013/TT-BTC có hiệu lực từ 1/1/2014. Dưới đây là mức thuế của một số nhóm ngành hàng phổ biến, nhiều bạn quan tâm. Chi tiết tất cả danh mục thì bạn tải file này về, xem phần phụ lục phía cuối nhé: Biểu thuế NK

XVII. Thủ tục hải quan và phí hải quan

Thông thường khi nhập hàng, các hãng vẫn chuyển sẽ tự áp mã hàng theo hướng có lợi nhất cho chủ hàng, sau đó tạm đóng thuế NK, VAT cho hải quan trước và sẽ thu lại từ phía bạn sau.

Trong quá trình này, có thể họ sẽ gọi điện liên lạc trước với bạn nếu số thuế phát sinh lớn hoặc nếu mặt hàng bạn định mua phải chịu sự kiểm soát đặc biệt của hải quan hoặc các cơ quan chức năng (ví dụ cây cối, sinh vật sống thì phải kiểm dịch; tạp chí văn hóa thì có thể phải cần có cấp phép của sở Văn Hóa Thông Tin).

Phí kê khai hải quan thì thường không đáng kể với các đơn hàng mua cá nhân như thế này. Vì các đơn vị vận chuyển có thể kết hợp đơn hàng của bạn với hàng chục đến mấy chục đơn hàng khác để cùng kê khai một tờ khai báo hải quan cho tiết kiệm chi phí. Vì vậy, khoản phí hải quan này thường không phát sinh thêm và đã bao gồm trong phí vận chuyển.

Các câu hỏi thường gặp khi mua hàng trên AliExpress

1. Bạn được lợi gì khi mua hàng trên AliExpress?

Giá cực rẻ, gần như giá gốc. Cái Micro BM-800 ở Việt Nam có giá khoảng 1 triệu nhưng mình mua trên AliExpress chỉ có 19$ (hơn 400.000đ ). Hầu hết hàng hóa đều rẻ hơn giá bán tại Việt Nam.

Có cơ hội sở hữu hàng độc, hàng lạ mà không bán tại Việt Nam.

Miễn phí vận chuyển bằng đường China Port Air Mail.

Các cửa hàng ở Việt Nam đánh hàng từ AliExpress/Alibaba/Taobao với giá sỉ còn tốt hơn. Nhưng vì chi phí vận chuyển và các khoản … nên về tới Việt Nam thì bắt buộc phải bán giá cao thì mới sống nổi.

Bạn nào muốn có hàng ngay thì ra các cửa hàng cầm tay và mua luôn cũng là hợp lý. Đừng bảo họ bán ăn lời cắt cổ thì tội họ.

Còn một số nhược điểm khi mua hàng nước ngoài là phí ship cao, thời gian ship lâu, vướng hải quan … thì mình có nói ở những phần bên dưới.

2. Mua hàng từ AliExpress về Việt Nam có phải đóng thuế Hải quan không?

Nếu giá trị hàng của bạn trên 1.000.000đ thì phía Hải Quan sẽ gửi về nhà bạn một bức thư mời lên để kê tờ khai và đóng thuế.

3. Mua hàng trên AliExpress về bán lại được không?

Đương nhiên là được, nhưng nếu mua nhiều sẽ bị tính thuế. Hoặc các bạn có thể nhận Order tính lời chứ mua hàng sỉ thì nên liên hệ các công ty dịch vụ ship hàng. Thời buổi cạnh tranh rất rất khó khăn, hãy cân nhắc kỹ nếu chỉ vừa mới nảy ra ý định buôn bán.

4. Tỷ giá chuyển đổi từ VNĐ sang USD của AliExpress có mắc không?

Thông thường sẽ cao hơn tỷ giá của ngân hàng tại thời điểm đó.

Tỷ giá ngân hàng 1usd = 22.390đ

Tỷ giá mua tại Aliexpress là 1usd = 23.191đ

5. Không có Visa thì có cách nào thanh toán được không ?

Ngoài thẻ Visa thì AliExpres có chập nhận Webmoney, Westion Union và một vài hình thức khác nữa. Tuy nhiên không có Paypal.

Reply

%d bloggers like this: