Shein Many GEO's

Top 3 Cách Cài Đặt WordPress Kinh Điển – Ai Cũng Làm Được

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn top 3 cách cài đặt wordpress kinh điển ai cũng làm được. Để bắt đầu một blog việc đầu tiên bạn phải làm là chọn một nha cung cấp lưu trử hosting, kế đến là mua tên miền. Kế đến để có một trang web hoat động bạn cần cài đặt wordpress.

Tôi khuyên bạn nên chọn nhà cung cấp Namecheap. Với giá rẻ, bạn sẽ nhận được 1 tên miền miễn phí, bảo mất Whoisguard trọn đời, miễn phí SSL một năm cho tất cả các tên miền. Khi bạn đã có lưu trữ web và tên miền. Điều cần làm tiếp theo là trỏ tên miền về hosting.

cách cài đặt wordpress

Lưu ý trước khi Thực hiện Top 3 cách cài đặt wordpress này:

 • Nếu bạn mua hosting với tên miền miễn phí thì bạn không cần trỏ tên miền về hosting.
 • Nếu bạn mua một một tên miền khác tại namecheap thì việc trỏ tên miền về rất nhẹ nhàng.
 • Nếu bạn mua một tên miền tại một nhà cung cấp khác như godaddy thì bạn liên hệ với nhà cung cấp tên miền kết hợp với nhà cung cấp hosting để trỏ tên miền về hosting. Để rỏ hơn về vấn đề này tôi có một hướng dẫn trỏ tên miền về hosting nanecheap.

Sau đây là top 3 cách cài đặt wordpress

Có nhiều phương pháp sử dụng các phần mềm và nền tảng khác nhau bao gồm cPanel, FTP với FileZillaMySQL. Ở đây tôi đưa ra giải pháp như cài đặt wordpress sử dụng Softaculous và cài đặt thủ công, bạn sẽ sử dụng FTP hoặc cPanel.

Cách cài đặt wordpress sử dụng Softaculous

Nhiều đối tác lưu trữ web cung cấp cài đặt bằng một cú nhấp chuột kết hợp với cPanel. Các dịch vụ này cho phép bạn Cài đặt WordPress dể dàng mà không phải là nhiều thao tác. Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt ứng dụng tự động Softaculous để cài đặt WordPress chỉ sau vài cú nhấp chuột.

Để sử dụng Softaculous, hãy đăng nhập vào tài khoản cPanel lưu trữ của bạn và tìm biểu tượng trình cài đặt Softacificent / WordPress trong phần Trình cài đặt tự động. Nhấp vào một trong những biểu tượng này để khởi chạy trình cài đặt tự động cho WordPress. Bây giờ hãy làm theo các hướng dẫn sau để cài đặt WordPress bằng Softaculous:

 1. Đăng nhập vào cPanel của bạn.

 cách cài đặt wordpress sử dụng cpanel

 1. Chọn biểu tượng Softaculous Apps Installer. Trên Namecheap có thể làm theo hướng dẫn này để cài đặt Softaculous.

Chọn biểu tượng Softaculous Apps Installer

 

 1. Nhấp vào biểu tượng WordPress.

Nhấp vào biểu tượng WordPress

 1. Nhấp vào tab Cài đặt để tiến hành.
Nhấp vào tab Cài đặt để tiến hành cách cài đặt wordpress đầu tiên

Chọn install để bắt đầu cài đặt wordpress tự động

 1. Trên trang này, bạn cần điền thông tin chi tiết về cài đặt WordPress của bạn.
điền thông tin chi tiết về cài đặt WordPress

Chọn tên miền chuyển hướng http và để phiên bản wordpress mặt định

 • Choose the version you want to install: Để mặt định phiên bảo mới nhất của wordpress
 • Choose the domain (Chọn tên miền): nhập tên miền bạn muốn cài đặt WordPress.(Ví du: cookiese.com)
 • In Directory: Trường thư mục để trống theo mặc định, theo cách này, WordPress cho rằng bạn đang sử dụng WordPress trên trang web của mình, ví dụ: yourdomain.com. Bạn có thể cài đặt nó vào thư mục con nếu chỉ blog của bạn sẽ được cung cấp bởi WordPress, ví dụ: yourdomain.com/blog , nhập “blog” trong trường này.
 • Choose protocol: Khuyên bạn nên chon http://. Nếu website bạn có bảo mật SSL thì nên chọn HTTPS.
Top 3 Cách Cài Đặt Wordpress Kinh Điển - Ai Cũng Làm Được 1

Nhớ đặt tên truy cập và password phải mạnh lên

 • Site name (tên website của bạn): Tôi đặt là fatcatvn.
 • Site description (mô tả website): Chất lượng
 • Admin Username: Toi đặt Adminmanhlen, nhưng bạn nên thay đổi và đặt tên admin đầy đủ gồm Chữ viết hoa, chữ thường, ký tự đặt biệt, chữa số .
 • Admin Password: Đặt pass mạnh lên gồm Chữ viết hoa (H), chữ thường(h), ký tự đặt biệt(#), chữa số(1).
 • Admin email: Thêm email quản lý của bạn vào.
 cài đặt giới hạn đăng nhập vào wordpress

Chọn ngôn ngữ cài đặt là tiếng việt và tick vào limit login attempts

 • Select language: chọn vietnamese
 • Limit login attempts: Nếu bạn chọn chức năng này. Bạn sẽ hạn chế số lần đăng nhập sai password.

Tiếp theo chọn vào advanced option để cài đặt một vào thứ

 • Database Name (Tên cơ sở dữ liệu): có thể được để làm mặc định.
 • Mặc định wp_; Table Prefix (Tiền tố bảng): có thể mặt định, nhưng để tăng tính bảo mật, tôi khuyên bạn nên thay đổi nó thành một cái gì đó độc đáo, như wpwebsitename.
 • Fill the Site Settings (Điền vào Cài đặt trang): Bạn có thể thay đổi các cài đặt này bất cứ lúc nào nếu cần.

iếp theo chọn vào advanced option

 1. Nhấn Install (Cài đặt) khi bạn đã sẵn sàng.

Quá trình cài đặt mất vài giây. Đây là nơi Softaculous hiện đang tiếp quản. Nó sẽ chạy trình cài đặt với các cài đặt bạn cung cấp và gửi thông báo thành công khi hoàn thành, cùng với một liên kết đến trang web của bạn và một liên kết khác đến khu vực quản trị WordPress của bạn. Nhấp vào liên kết sau và đăng nhập vào dấu gạch ngang của bạn để bắt đầu làm việc trên trang web của bạn.

Nhấn Install (Cài đặt) khi bạn đã sẵn sàng

Nếu bạn sử dụng Subdomain cho wordpress

Nếu bạn muốn cài đặt blog WordPress của mình bằng tên miền phụ, điều này cần được tạo trước khi bạn định cấu hình cài đặt trang web trong Softaculous. Từ menu cPanel, chọn Subdomain và nhập tiền tố tên miền phụ bạn muốn. Nhấp vào creat để tiếp tục.

Định cấu hình cài đặt trang web trong Softaculous

Cách cài đặt WordPress thủ công với FTP / cPanel File Manager

Có thể cài đặt WordPress thủ công. Mặc dù phương pháp này bao gồm một vài bước nữa để xây dựng trang web, một số người dùng thích nó. Bằng cách cài đặt thủ công WordPress, bạn có thể chọn tạo một trang web hoặc sử dụng phần mềm để xử lý sự phát triển của bạn ở một nơi an toàn vì nó được cài đặt cục bộ. Để cài đặt WordPress thủ công, bạn cần tải xuống và tải lên các tệp WordPress, tạo cơ sở dữ liệu và cài đặt WordPress. Băt đâu nao:

 1. Tải xuống WordPress

Truy cập trang web WordPress tại WordPress.org và tải xuống phiên bản mới nhất. Lưu tệp zip vào một vị trí đáng nhớ; chẳng hạn như máy tính để bàn của bạn vì nó sẽ không gặp khó khăn để tìm thấy ở đó. Khi WordPress đã tải xuống tệp zip vào máy tính của bạn, đã đến lúc tải các tệp lên tài khoản lưu trữ của bạn.

 1. Upload WordPress lên tài khoản lưu trữ của bạn

Có hai cách để tải lên các tệp cho lưu trữ WordPress; Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ứng dụng khách FTP như Filezilla, sử dụng Trình quản lý tệp trong cPanel của tài khoản lưu trữ của bạn. Cả hai đều hoạt động theo cùng một cách để tải lên tệp .ZIP của bạn và có rất ít sự khác biệt giữa chúng. Một là ứng dụng web (cPanel) và một là ứng dụng máy tính để bàn (FileZilla). CPanel không yêu cầu phần mềm cài đặt để sử dụng phần mềm (dựa trên trình duyệt). Có một trường hợp sử dụng FileZilla; nó cung cấp một môi trường vững chắc cho các nhà phát triển và tạo điều kiện sao lưu cục bộ trang web của bạn.

Cách cài đặt wordpress Sử dụng FTP

Phương pháp này sử dụng thông tin tài khoản giao thức truyền tệp (FTP) của tài khoản lưu trữ của bạn để tải tệp từ máy tính lên trang web của bạn. Quá trình tổng thể này để thiết lập WordPress tốn thời gian hơn một chút so với Trình quản lý tệp của cPanel.

Để phát triển lập trình, FTP là một công cụ hữu ích nếu bạn muốn bị mắc kẹt trong việc phát triển trang web nếu bạn sẵn sàng bỏ thêm một chút công việc.

Sử dụng FTP là cách cài đặt wordpress thứ 2

Để tạo một bản sao của trang web của bạn, bạn sẽ cần một FTP như FileZilla . Ví dụ này sử dụng FileZilla, nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ chương trình FTP nào khác để tải lên các tệp. Thực hiện theo các bước sau để cài đặt WordPress với FTP:

Giải nén (giải nén) tệp zip vào máy tính của bạn

Dỡ bỏ (giải nén) các tập tin vào đúng thư mục trong tài khoản lưu trữ của bạn

Tải lên WordPress và cài đặt

Khi các chương trình mong muốn được thiết lập, bạn đã sẵn sàng để cài đặt. Bây giờ là lúc để kích hoạt tài khoản lưu trữ của bạn và bắt đầu, và bạn nên làm điều đó theo cách phù hợp với bạn. Có hai cách để cài đặt WordPress trên máy chủ lưu trữ của bạn, theo cách thủ công hoặc cách dễ nhất bằng cách sử dụng các nền tảng như Softacificent. Cài đặt thủ công mất nhiều thời gian hơn và kỹ thuật hơn một chút, vì vậy, nếu bạn có một máy chủ lưu trữ với tùy chọn cài đặt nhanh, chúng tôi khuyên bạn nên tận dụng lợi thế của nó. Cài đặt vào máy tính bao gồm một quy trình khác nhau mà chúng tôi cũng sẽ đề cập. Cuộn qua các phần sau để xem hướng dẫn cho phần mềm cụ thể.

Cách cài đặt wordpress Sử dụng cPanel

Phương pháp thay thế là tải trực tiếp các tệp vào CPanel, bảng điều khiển lưu trữ dựa trên web được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cho chủ sở hữu trang web.

Nó cho phép bạn quản lý (các) trang web của mình từ giao diện dựa trên web bao gồm trình cài đặt tự động hoặc gói dành riêng cho các hệ thống quản lý nội dung như WordPress.

Phương pháp này được sắp xếp hợp lý hơn so với sử dụng FTP vì nó có thể truy cập được từ hầu hết mọi trình duyệt và không yêu cầu tải xuống phần mềm.

Bỏ qua phần này nếu bạn có máy chủ cung cấp cài đặt WordPress chỉ với 1 cú nhấp chuột. Nếu máy chủ web của bạn không có cPanel hoặc vì bất kỳ lý do nào khác, bạn sẽ cần cài đặt WordPress thủ công mà không cần trình cài đặt tập lệnh tự động như Softacificent.

Để tiếp tục, bạn cần đảm bảo trang web của bạn được kết nối với WordPress thông qua máy chủ của bạn. Trong tài khoản máy chủ của bạn, định vị Tùy chọn Trình tạo Trang web và chọn Sử dụng WordPress để kết nối tên miền mới của bạn với trang web WordPress của bạn. Bây giờ hãy làm theo các bước sau để cài đặt thủ công WordPress:

Sử dụng cPanel

a. Đăng nhập vào cPanel của bạn và mở trình quản lý tệp trong phần tệp, để tìm thư mục bạn muốn sử dụng, nhấp vào public_html.

b. Chọn thư mục bạn muốn và nhấp vào upload trên thanh công cụ.

c. Nhấp vào Select file để tải lên tệp WordPress .ZIP bạn đã tải xuống và nhấp vào liên kết Go back ở cuối màn hình khi quá trình tải lên hoàn tất.

d. Để giải nén các tệp đến đúng nơi, hãy nhấp vào tệp WordPress và nhấn nút Trích xuất (Extract) trên thanh công cụ. Tại thời điểm này, một cửa sổ sẽ bật lên hỏi nơi giải nén các tệp. Bạn có thể để nó như là thư mục mặc định hiện tại. Nhấp vào Trích xuất tập tin (Extract file(s) để giải nén mọi thứ trong thư mục zip folder.

Nhấp vào Trích xuất tập tin (Extract file(s)

e. Bây giờ các tệp được giải nén bạn sẽ thấy một thư mục WordPress trong thư mục. Nội dung của thư mục này cần phải di chuyển để hoàn tất cài đặt. Nhấp vào thư mục WordPress để hiển thị các tệp của nó, chọn tất cả để tô sáng tất cả các tệp và nhấn nút Move File để di chuyển chúng đến thư mục gốc của tên miền. Để thực hiện việc này, hãy xóa phần WordPress của đường dẫn tệp từ / public_html / wordpress sang / public_html / và nhấp vào Move File(s) khi bạn đã sẵn sàng.

3. Thiết lập cơ sở dữ liệu và người dùng của bạn

Trước khi cài đặt bắt đầu, bạn cần tạo một cơ sở dữ liệu mới trong tài khoản máy chủ của mình. Bạn cần làm điều này để WordPress có thể lưu dữ liệu cần thiết để trang web của bạn hoạt động chính xác.

Thiết lập cơ sở dữ liệu và người dùng của bạn

a. Từ cPanel của bạn cuộn xuống Databases và nhấp vào biểu tượng MySQL Databases.

MySQL Databases

Đặt tên cho cơ sở dữ liệu mới của bạn, giữ cho nó đơn giản và dễ xác định ví dụ WPmydomainname và nhấp vào Next step.

Top 3 Cách Cài Đặt Wordpress Kinh Điển - Ai Cũng Làm Được 2

b. Bây giờ để gán tên người dùng và mật khẩu (username and password), để đảm bảo an toàn, đừng sử dụng tên người dùng ‘quản trị viên mặc định và sử dụng công cụ Trình tạo mật khẩu. Tại thời điểm này, chúng tôi khuyên bạn nên ghi lại tên Cơ sở dữ liệu, Tên người dùng và Mật khẩu của bạn (chúng tôi cần những thứ này sau) và nhấp vào Create User.

nhấp vào Create User

c. Bây giờ bạn cần thêm quyền để tên người dùng có thể nói chuyện với cơ sở dữ liệu. Để gán đặc quyền cho tài khoản mới của bạn, hãy chọn hộp kiểm Tất cả Đặc quyền và nhấn nút Bước tiếp theo ở cuối màn hình này để xác nhận. Từ đó bạn sẽ thấy thông báo ‘Bạn đã cấp đặc quyền cho cơ sở dữ liệu’. Bây giờ bạn đã thiết lập phần cơ sở dữ liệu của WordPress trong cPanel sẵn sàng để WordPress sử dụng nó.

Top 3 Cách Cài Đặt Wordpress Kinh Điển - Ai Cũng Làm Được 3

 1. Cài đặt WordPress

Bây giờ để hoàn tất quá trình cài đặt, bạn cần thiết lập trang web hoặc blog của mình. Thực hiện theo các bước sau:

a. Đi đến tên miền của trang web bạn thiết lập cài đặt WordPress này. Nếu các tệp WordPress của bạn nằm trong thư mục gốc, hãy truy cập http://examplingomain.com/wp-admin/install.php. Ví dụ: nếu bạn đặt các tệp trong thư mục con có tên myblog, thì hãy truy cập http://examplingomain.com/myblog/wp-admin/install.php.

b. Chọn ngôn ngữ chính của bạn và nhấn nút Tiếp tục. Bây giờ bạn sẽ thấy một thông báo từ WordPress cho bạn biết thông tin bạn cần biết trước khi cài đặt (cùng thông tin bạn đã ghi chú trong bước 2 của thiết lập cơ sở dữ liệu của bạn). Nhấp vào Hãy đi! để bắt đầu.

Nhấn nút Tiếp tục để tiến hành cách cài đặt wordpress

c. WordPress sau đó sẽ yêu cầu thông tin cần thiết để định cấu hình cài đặt. Đây là:

 • Tên cơ sở dữ liệu của bạn
 • Tên người dùng cơ sở dữ liệu của bạn
 • Mật khẩu cơ sở dữ liệu của bạn
 • Máy chủ cơ sở dữ liệu của bạn
 • Một tiền tố bảng cơ sở dữ liệu tùy chọn

Top 3 Cách Cài Đặt Wordpress Kinh Điển - Ai Cũng Làm Được 4

d. Nhấp vào Let’s go! sau đó nhập thông tin cho cơ sở dữ liệu bạn đã tạo trước đó. Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin, hãy đến My cPanel >  MySQL Database để xem lại hoặc đặt lại cấu hình cơ sở dữ liệu của bạn. Sử dụng localhost cho tên máy chủ cơ sở dữ liệu.

Sử dụng localhost cho tên máy chủ cơ sở dữ liệu

Nhấp vào nút Sumit để tiếp tục

Nhấp vào nút Sumit để tiếp tục cài đặt wordpress

Bây giờ bạn đã đạt đến màn hình cài đặt WordPress năm phút nổi tiếng. Hoàn thiện cài đặt bằng cách nhập một số thông tin quản trị. Nhập tiêu đề trang web của bạn, tên người dùng quản trị viên mong muốn của bạn và lựa chọn mật khẩu và địa chỉ email vào các trường tương ứng.

Bạn cũng sẽ nhận thấy một hộp kiểm được đánh dấu là không khuyến khích các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web này.

Điều này có nghĩa là bạn có muốn hiển thị trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm như Google hay không. Kiểm tra điều này nếu bạn không muốn các công cụ tìm kiếm hiển thị trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của họ. Khi bạn đã điền thông tin của mình, bạn đã sẵn sàng nhấp Cài đặt WordPress.

Nhấp Cài đặt WordPress

Quá trình cài đặt mất vài giây, sau đó bạn sẽ được hiển thị bảng điều khiển quản trị WordPress. Đăng nhập vào bảng điều khiển để bắt đầu làm việc trên trang web của bạn.

Tối ưu hóa và duy trì cài đặt WordPress của bạn

Khi bạn đã cài đặt WordPress, bạn có thể bắt đầu khám phá vô số tính năng và tùy chọn tùy chỉnh có sẵn trong bảng điều khiển. Để có thời gian tải trang nhanh nhất và tối ưu hóa wordpress, hãy làm theo hướng dẫn 50 cài đặt cần thiết sau khi cài wordpress.

Kết Luận:

Trên đây là chia sẽ 3 cách cài đặt wordpress kinh điển mà ai cũng có thể làm được. Nếu bạn thích bài viết này hãy like, share, voting hoặc comment để tôi phục vụ các bạn ngày một tốt hơn.

Sau khi cài đặt wordpress xong. Có một số vấn đề quan trọng cần phải làm và bạn có thể xem danh sách hướng dẫn của chúng tôi:

Reply

%d bloggers like this: