Shein Many GEO's

Tạo Bài Viết Mới Trong Website WordPress 2019

Trong bài này chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu mục post trong menu admin và cách tạo bài viết mới trong website WordPress. Tôi sẽ hướng dẫn lần lượt theo trình tự menu từ trên xuống dưới trong trang admin nhé.

Và bài viết này tôi sẽ hướng dẫn đầy đủ các bước để tạo bài viết mới trong website WordPress hay trong tiếng Anh gọi là Post.

Cách tạo bài viết mới trong website WordPress

Để tạo bài viết mới (post), bạn truy cập vào trang quản trị WordPress Dashboard, click vào menu Bài viết (Posts) > viết bài mới bên tay trái như trong hình dưới.

cách tạo bài viết mới trong website wordpress

Vì ở đây tôi đang hướng dẫn các bạn cách tạo bài viết mới trong website wordpress nên tôi sẽ click vào “Viết bài mới” (Add New) để bắt đầu tạo bài viết mới.

Bạn sẽ thấy giao diện của trang đăng / sửa bài post trong WordPress bao gồm khu vực nhập tiêu đề post, nội dung post, khung soạn thảo, chọn category, nhập tag (thẻ phân loại), format (định dạng) của bài post..v..v…

click vào "Viết bài mới" (Add New) để bắt đầu tạo bài viết mới

Chức năng và nhiệm vụ của vị trí trong dashboard wordpress

Chức năng của các vị trí trong ảnh trên như sau:

Vị trí số 1: Đây là Tiêu đề của bài viết. Ví dụ như này:

Chức năng của các vị trí trong ảnh (vị trí 1)

Vị trí số 2: Là để chỉnh sửa đường dẫn URL (Tức là làm ngắn liên kết URL) điều này không ảnh hưởng xấu đến bài viết). Để làm thao tác này: Nhấn vào chỉnh sửa > sửa url > Nhấn OK

Tạo Bài Viết Mới Trong Website WordPress 2019 1

Vị trí số 3: Thêm ảnh và video và phương tiện truyền thông vào bài viết. Để thêm ảnh hoặc video Nhấn vào Thêm Media> Tải ảnh lên > chọn tập tin > chèn vào bài viết.

Chức năng của các vị trí trong ảnh (vị trí 1)

 • Bạn cũng có thể tạo phòng trưng bày hình ảnhdanh sách phát âm thanh từ các tệp được tải lên.
 • WordPress đi kèm với một số công cụ chỉnh sửa hình ảnh cơ bản.

Vị trí số 4: Trực quan hình ảnh(visual) và văn bản (text).

 • Bạn có thể trông hơi khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng trình soạn thảo trực quan hay trình soạn thảo văn bản.
 • Bạn có thể chuyển đổi giữa trình soạn thảo trực quan (Visual Editor) và văn bản (text) trong khi viết bài đăng, nhưng chúng tôi không khuyên bạn nên chuyển đổi vì điều này có thể làm rối định dạng bài đăng của bạn.
 • Trực quan (Visual Editor): là một trình soạn thảo văn bản thân thiện với người mới bắt đầu với các nút định dạng và bố cục hình ảnh đẹp cho khu vực nội dung. Mặt khác, trình soạn thảo văn bản là một trình soạn thảo văn bản đơn giản, nơi bạn thực sự có thể nhìn thấy HTML hoặc tự viết.

Ví dụ: Xem hình về sự khác nhau giữa trực quan và text

Xem hình về sự khác nhau giữa trực quan và text 1

Xem hình về sự khác nhau giữa trực quan và text 2

 • Nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa trực quan, thì bạn có thể muốn xem 14 mẹo này để thành thạo trình chỉnh sửa hình ảnh WordPress.

Vị trí số 5: Tùy chọn xuất bản

 Giải thích ký hiệu tùy chọn xuất bản

 1. Nút Lưu bản nháp lưu một bản nháp của bài đăng hoặc trang mà bạn đang làm việc. WordPress cũng tự động lưu bài viết của bạn khi bạn viết chúng.
 2. Nút xem trước hiển thị bản xem trước trực tiếp của bài viết của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để xem bài đăng của bạn sẽ như thế nào sau khi xuất bản.
 3. Trạng thái cho phép bạn đặt trạng thái cho bài đăng của mình. WordPress tự động xử lý trạng thái bài đăng cho bản nháp và bài đăng được xuất bản. Trừ khi bạn đang sử dụng plugin để thêm trạng thái tùy chỉnh, bạn không cần phải lo lắng về tùy chọn này.
 4. Nhấp vào liên kết Chỉnh sửa bên cạnh khả năng hiển thị để mở rộng nó. Tùy chọn đầu tiên trong tầm nhìn sẽ cho phép bạn làm cho bài đăng của mình dính trên trang nhất. Các bài đăng dính trong WordPress giống như nội dung nổi bật được hiển thị trên đầu trang của tất cả các bài đăng khác.
 5. Tùy chọn tiếp theo cho phép bạn tạo mật khẩu bảo vệ một bài đăng trong WordPress.
 6. Tùy chọn thứ ba trong tầm nhìn được dán nhãn riêng. Điều này cho phép bạn xuất bản một bài đăng trên trang web WordPress của bạn. Các bài đăng riêng tư sẽ hiển thị cho người dùng có đặc quyền chỉnh sửa trên trang web của bạn.
 7. Nhấp vào liên kết chỉnh sửa bên cạnh Xuất bản và WordPress sẽ hiển thị các tùy chọn thời gian và ngày. Bạn có thể sử dụng tùy chọn này để lên lịch đăng bài hoặc tạo lại bài đăng ngày trong WordPress.
 8. Di chuyển đến thùng rác cho phép bạn xóa một bài đăng WordPress. Các bài đăng đã bị xóa sống trong thùng rác và bạn có thể khôi phục chúng nếu bạn cần tối đa 30 ngày.
 9. Cuối cùng, nút xuất bản làm cho bài đăng WordPress của bạn công khai. Hãy nhớ nếu bạn lên lịch một bài đăng, thì nó sẽ xuất hiện trên trang web của bạn vào ngày và giờ đã lên lịch.

Vị trí 6: Nội dung bài viết

Vị trí số 7: Số từ trong một bài viết được đếm chính xác.

Vị trí số 8: Hiển thị bản nháp được lưu lại. Để tránh mất nôi dung khi có sự cố xãy ra.

Vị trí số 9 & 10: Thêm danh mục và thẻ cho bài viết

Tạo Bài Viết Mới Trong Website WordPress 2019 2

 • Danh mục và thẻ giúp bạn sắp xếp nội dung của mình theo định dạng có ý nghĩa và có thể duyệt được. Không chỉ người dùng của bạn có thể dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn, nó cũng giúp tăng SEO của trang web của bạn. Xem hướng dẫn của tôi về sự khác biệt giữa các danh mục và thẻ và cách sử dụng chúng để sắp xếp nội dung của bạn.
 • Khi tạo bài viết mới bạn nhớ đặt danh mục và thêm ít nhất 5 thẻ (tags). Để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhé.

Vị trí 11: Thêm ảnh đại diện cho bài viết. Khi bạn đăng một bài viết cái bạn nhìn đầu tiên trên môt website là hình ảnh. Đó là ảnh đại diện.

 • Để thêm hình ảnh đại diện bạn click Đặt ảnh đại diện  

Tạo Bài Viết Mới Trong Website WordPress 2019 3

 • Tiếp theo click Chọn ảnh > Chèn ảnh vào bài viết ta được hình bên dưới
 • Bạn có thể chọn một hình ảnh từ các lần tải lên trước hoặc tải lên một hình ảnh mới từ máy tính của bạn

Vị trí 12: Đây là thẻ meta giúp bạn mô tả tóm tắt nội dung trong bài viết. Để thu người đọc và có thuyết phục người đọc có click vào bài viết cảu bạn hay không.

Tạo Bài Viết Mới Trong Website WordPress 2019 4

 • Và thẻ meta nay sẽ xuất hiện trên google khi một ai đó gõ từ khóa như hình ví dụ bên dưới

Tạo Bài Viết Mới Trong Website WordPress 2019 5

Vị trí khác: Tùy chọn màn hình

Một số tùy chọn trên màn hình chỉnh sửa bài đăng được ẩn theo mặc định để mang lại trải nghiệm chỉnh sửa đơn giản và gọn gàng hơn. Các tùy chọn này không được sử dụng phổ biến cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, bạn có thể cần chúng sau này.

Chỉ cần nhấp vào nút Tùy chọn màn hình ở góc trên bên phải của trang. Điều này sẽ hiển thị một menu với các hộp kiểm bên cạnh tên tùy chọn.

Tạo Bài Viết Mới Trong Website WordPress 2019 6

 • Như bạn có thể thấy một số tùy chọn sẽ được kiểm tra. Đối với những hiễn thị khác, bạn có thể hiển thị chúng bằng cách nhấp vào hộp kiểm bên cạnh tên tùy chọn và nó sẽ xuất hiện trên trang chỉnh sửa bài đăng của bạn.

Lời kết tạo bài viết mới trong website wordpress

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tạo bài viết mới trong website WordPress và sử dụng tất cả các tính năng có sẵn cho bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui long like, share bài viết này của chúng tôi trên Twitter và Facebook,….

Tham khảo thêm:

Reply

%d bloggers like this: