Shein Many GEO's

So Sánh Categories với tags (Danh Mục Với Thẻ) – Cái Nào Tốt Hơn Cho SEO

Một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong thế giới WordPress là sự khác nhau giữa categories với tags. Sự khác nhau giữa categories với tags là gì? Cái nào tốt hơn cho SEO?. Một trang web có bao nhiêu chuyên mục là hợp lý? Trong một bài viết nên gắn bao nhiêu thẻ là vừa?.

Một bài viết có thể nằm trong nhiều chuyên mục được không? Bài viết so sánh Categories với Tags – Đâu là sự lựa chọn tốt nhất để phân loại nội dung này sẽ giúp bạn làm sáng tỏ các vấn đề trên.

Khi mới làm quen với WordPress, tôi không thể phân biệt được categories với tags. Tôi dùng Google để tìm hiểu nhưng chỉ tìm thấy những bài viết chung chung, không giải thích thoả đáng thắc mắc của mình. Không bỏ cuộc, tôi tiếp tục tìm hiểu từ các nguồn khác nhau và cũng tìm ra được câu trả lời.

Tôi nghĩ nhiều bạn mới làm quen với WordPress cũng sẽ có thắc mắc này. Vì vậy tôi tổng hợp kiến thức và viết bài so sánh categories và tags này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về categories và tags trong WordPress để sử dụng chúng một cách hợp lý.

Trước khi thảo luận về các câu hỏi được liệt kê ở trên, chúng ta cần phải hiểu categories (chuyên mục) và tags (thẻ) là gì. Trong WordPress cả hai loại đều được gọi là taxonomies. Mục đích của chúng là phân loại và sắp xếp nội dung trên trang của bạn.

Có nhiều cách để độc giả của bạn duyệt các bài viết như: sắp xếp bài viết theo thời gian xuất bản, sắp xếp theo chủ đề. Categories và tags giúp cho người đọc dễ dàng điều hướng và tìm đọc các nội dung có cùng một chủ đề.

Sự khác biệt giữa categories với tags (Danh mục với Thẻ) là gì?

so sánh categories với tags

Danh mục (Categories): là để nhóm rộng các bài viết của bạn. Hãy nghĩ về những điều này như những chủ đề chung hoặc mục lục cho trang web của bạn. Danh mục có để giúp xác định những gì blog của bạn là về cái gì. Đó là để hỗ trợ người đọc tìm đúng loại nội dung trên trang web của bạn. Các danh mục được phân cấp, vì vậy bạn có thể phân loại.

Các thẻ (tags): là để mô tả chi tiết cụ thể của bài viết của bạn. Hãy nghĩ về những điều này như các từ chỉ mục trang web của bạn. Chúng là dữ liệu vi mô mà bạn có thể sử dụng để phân loại nội dung của mình. Thẻ không phân cấp.

Ví dụ: nếu bạn có một blog cá nhân nơi bạn viết về cuộc sống của bạn. Danh mục của bạn có thể là một cái gì đó như: Âm nhạc, Thực phẩm, Du lịch, Sách. Bây giờ khi bạn viết một bài về một cái gì đó mà bạn đã ăn, bạn sẽ thêm nó trong danh mục Thực phẩm. Bạn có thể thêm các thẻ như pizza, mì ống, bít tết, vv

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa các thẻ và danh mục là bạn phải phân loại bài đăng của mình. Bạn không cần phải thêm bất kỳ thẻ. Nếu bạn không phân loại bài đăng của mình thì nó sẽ được phân loại theo danh mục loại chưa được phân loại (Uncategorized). Mọi người thường đổi tên danh mục chưa được phân loại thành loại khác.

Một sự khác biệt khác là cách thể loại và thẻ permalinks (url) của bạn nhìn. Nếu bạn đang sử dụng cấu trúc permalink (URL) tùy chỉnh, thì tiền tố cơ sở của bạn sẽ trông khác. Thí dụ:

http://yoursite.com / danh mục / thực phẩm / so với http://yoursite.com / thẻ / thực phẩm /

Một trang web thì cần tối đa bao nhiêu danh mục (Categories)?

Cho đến WordPress 2.5, không có hỗ trợ tích hợp cho thẻ. Điều này dẫn đến danh sách danh mục rất dài bởi vì mọi người đang sử dụng nó để xác định các chi tiết vi mô. Các thẻ đã được thêm vào để cải thiện khả năng sử dụng trang web của bạn. Điều đó nói rằng, chúng tôi tin rằng không có số lượng danh mục tối ưu cụ thể. Số lượng tối ưu khác nhau dựa trên mức độ phức tạp của trang web của bạn. Tuy nhiên, vì lợi ích của cấu trúc và tính khả dụng, tốt nhất bạn nên sử dụng các danh mục con và thẻ.

Danh mục: là bao gồm một nhóm các bài viết. Luôn luôn là tốt nhất để bắt đầu với các danh mục chung và làm việc theo cách của bạn với các danh mục phụ khi trang web của bạn phát triển. Không có cách nào bạn có thể đưa ra tất cả các danh mục phù hợp.

Có thể khi bắt đầu, bạn chỉ viết một bài mỗi ngày. Hoặc có thể 3-5 bài viết một ngày. Có 30 danh mục hàng đầu là vô nghĩa đặc biệt là khi một số bài viết của bạn chỉ có 1 hoặc 2 bài đăng. Bạn chỉ cần với 5 danh mục chung có nội dung mới thay vì 30 danh mục hàng đầu mà phần lớn không được cập nhật.

Ví dụ: Giả sử bạn đang bắt đầu một blog truyền thông xã hội vào năm 2019. Bạn muốn chia sẻ hướng dẫn cách làm, tin tức, công cụ, nghiên cứu trường hợp, v.v. Tôi có thể tạo các danh mục hàng đầu như Twitter, Facebook, Google+, LinkedIn, v.v. chúng ta có thể có các công cụ, cách làm, nghiên cứu trường hợp, tin tức, v.v.

Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ rất ngắn hạn và chúng ta sẽ gặp vấn đề trong tương lai. Điều gì sẽ xảy ra nếu một trong những mạng xã hội chết và một cái mới xuất hiện?. Bạn sẽ được yêu cầu thêm một danh mục cấp cao nhất và nhiều danh mục phụ khác.

Cách tốt hơn để tổ chức Chuyên mục cho trang web của bạn là bạn tạo những Chuyên mục có thể mở rộng dễ dàng trong tương lai. Bạn có thể tạo các chuyên mục cha là Hướng dẫn, Tin tức, Khoá học, Công cụ…

Nhưng làm thế nào để độc giả của bạn biết đây là Hướng dẫn về Twitter, tin tức về Facebook, khoá học về LinkedIn…Đơn giản là bạn chỉ cần thêm Thẻ Twitter, Facebook, LinkedIn là xong. Bạn cũng có thể thiết kế Chủ đề được quan tâm và kiểm soát theo cách thủ công bằng các liên kết đến các thẻ phổ biến như Facebook, Twitter, LinkedIn..

Khi nào bạn thêm categories (Danh mục) con?

Chúng ta đều biết rằng nếu chúng ta đăng 1 bài vào sub-category thì tại category chính bài đó vẫn hiển thị. Vì vậy để tối ưu sử dụng sub-category thì các bạn chỉ sử dụng khi muốn mở rộng phạm vi đề cập tới category đó.

Giả sử bạn đang viết một bài viết về ẩm thực có liên quan đến Khách Sạn. Bạn chỉ cần gắn thẻ ‘Khách Sạn’ cho nó là xong. Nhưng nếu bạn viết rất nhiều bài viết về Khách Sạn (khoảng trên 10 bài), thì bạn nên tạo một chuyên mục có tên là khách sạn trong chuyên mục du Lịch.

Khi bạn thêm một Chuyên mục con mới bạn sẽ phải chỉnh sửa các URL cho các bài đăng cũ của mình. Nếu cấu trúc URL của bạn là /category/postname/, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng plugin Redirection. Nó sẽ tự động chuyển hướng các bài viết đã sửa đổi của bạn sang URL mới, do đó bạn có thể giữ được thứ hạng cho trang của mình trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Tôi có bắt buộc phải dùng Chuyên mục con không?

Tất nhiên là không rồi. Việc dùng Chuyên mục con mục đích là để độc giả của bạn dễ dàng tìm thấy nội dung. Bạn có thể dùng thẻ để làm điều này.

Một bài post có nên dùng nhiều categories?

Có thể bạn đã đọc ở đâu đó rằng một bài viết nếu dùng nhiều Chuyên mục sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO của bạn. Một số người lại cho rằng bạn sẽ bị phạt vì trùng lặp nội dung. Riêng tôi cho rằng những điều trên không đúng lắm.

Đừng để bản thân mình bị chi phối và lạc vào cái vòng lẩn quẩn của thế giới SEO. Hãy nhớ rằng mục đích của việc phân loại nội dung không gì khác ngoài việc giúp người đọc dễ dàng tìm thấy nó.

Sự thật là một Chuyên mục cha không thể phân loại bài viết của bạn một cách đầy đủ và chính xác.

Giải sử bạn có 3 Chuyên mục cha là Quảng cáo, Tiếp thị và SEO. Khi bạn viết có nội dung liên quan đến cả 3 Chuyên mục trên thì phải làm thế nào?. Tất nhiên là phải thêm bài viết vào cả 03 chuyên mục. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tạo một Chuyên mục cha bao gồm cả 3 Chuyên mục trên.

Rất may là cả 3 Chuyên mục trên điều thuộc về lĩnh vực kinh doanh. Bạn chỉ cần tạo Chuyên mục cha là Kinh doanh, sau đó tạo thêm 3 Chuyên mục con là Quảng cáo, Tiếp thị và SEO.

Thêm nhiều Chuyên mục không làm tăng thứ hạng SEO của bạn. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng điều đó hữu ích cho độc giả của mình thì cứ làm. Nếu bạn lo lắng bị trùng lặp nội dung thì chỉ cần thêm thiết lập noindex cho các chuyên mục con. Bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này bằng cách dùng plugin Yoast SEO.

So Sánh Categories với tags (Danh Mục Với Thẻ)  - Cái Nào Tốt Hơn Cho SEO 1

Nếu bạn chỉ muốn (noindex, theo dõi) các danh mục cụ thể, thì bạn có thể làm như vậy bằng cách tự chỉnh sửa danh mục. Plugin Yoast có cài đặt để ghi đè cài đặt chung.

Về cơ bản khi bạn (noindex, theo dõi) một số thứ nhất định, nó sẽ báo cho Google và các bot công cụ tìm kiếm khác theo dõi tất cả các liên kết bài đăng trong các danh mục này. Vì vậy tất cả các bài đăng đều có thể được lập chỉ mục. Tuy nhiên, không lập chỉ mục lưu trữ danh mục chính để ngăn chặn nội dung trùng lặp.

Câu trả lời ngắn: WordPress cho phép bạn thêm một bài đăng vào bao nhiều danh mục tùy thích. Có, bạn có thể chỉ định một bài đăng thành nhiều danh mục miễn là bạn nghĩ nó giúp ích cho người dùng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ các danh mục là Mục lục cho blog của bạn trong đó các bài đăng là chương, thì bạn có thể có một chương trong hai phần riêng biệt không? Câu trả lời cho câu hỏi đó là không.

Có giới hạn thẻ tags để gán cho mỗi bài viết không?

Câu trả lời là không. WordPress không giới hạn số lượng thẻ mà bạn có thể gắn vào bài viết. Bạn có thể thêm 1000 thẻ tags nếu bạn thích. Tuy nhiên mục đích của việc gắn thẻ là để nhóm các bài viết có liên quan với nhau.

Một lần nữa hãy nghĩ rằng Thẻ nó giống như chỉ mục của quyển sách. Đây là những từ khoá mà bạn dùng để liên kết các bài viết của bạn. Điều này giúp cho độc giả của bạn dễ dàng tìm các bài viết khi họ dùng trình tìm kiếm của WordPress.

Mặc dù không bị giới hạn số thẻ gắn vào bài viết nhưng bạn không nên gắn hơn 10 thẻ trong một bài. Trừ các trường hợp đặc biệt như trang của bạn là trang về phim ảnh. Bạn cần gắn thẻ các diễn viên trong phim. Vì vậy bạn cần giới hạn số thẻ gắn vào một bài viết nếu không muốn có hơn 10000 thẻ chỉ với 300 bài viết.

Các thẻ hoạt động có giống như các từ khóa meta không?

Nhiều người thường nhầm lẫn Tag hoạt động giống Meta Keywords (Thẻ khai báo từ khoá). Đây là lý do họ cố gắng thêm nhiều thẻ nhất khi có thể. Theo mặc định các tags không phải là Meta Keywords cho trang web của bạn.

Mặc dù plugin Yoast SEO cho phép bạn sử dụng các giá trị của tags như một Meta Keywords mẫu. Nhưng nếu bạn không có các plugin này và chúng không được cấu hình để làm điều đó, thì các tags của bạn không hoạt động như một Meta Keywords.

Categories và tags (Danh mục và thẻ): Cái nào tốt hơn để SEO?

Đây là câu hỏi mà nhiều độc giả hỏi tôi khi đọc bài viết này: Dùng Chuyên mục hay Thẻ có lợi cho SEO hơn? Câu trả lời đơn giản là  không có cái nào có lợi cho SEO hơn cái nào. Vì thế việc so sánh categories với tags cái nào tốt hơn cho SEO là không cần thiết. Bạn nên dùng kết hợp giữa Chuyên mục và Thẻ để có được kết quả tốt nhất.

Kết Luận so sánh categories với tags

Trang web của bạn là về người dùng của bạn không phải bot công cụ tìm kiếm. Mục tiêu của mọi công cụ tìm kiếm là suy nghĩ theo cách người dùng nghĩ khi định giá nội dung của bạn. Nếu bạn đưa ra quyết định dựa trên khả năng sử dụng, bạn sẽ hầu như luôn thấy mình gặt hái được những lợi ích SEO.

Categories với tags (Danh mục với Thẻ) chỉ là hai nguyên tắc phân loại mặc định đi kèm với WordPress. Hầu hết các trang web tiên tiến sử dụng các phân loại tùy chỉnh để sắp xếp nội dung của chúng cùng với các danh mục và thẻ. Hãy nghĩ về blog của bạn như một cuốn sách không ngừng phát triển.

Chọn Mục lục (danh mục) một cách khôn ngoan. Hãy chắc chắn rằng chúng là những chủ đề rộng, nhưng hãy thận trọng để không làm cho nó quá mơ hồ. Sử dụng các thẻ để liên quan lỏng lẻo nhiều bài viết. Nếu bạn thấy một thẻ nhất định đang trở nên phổ biến, thì hãy xem xét thêm nó dưới dạng danh mục phụ. Tuy nhiên, nếu bạn phải thêm thẻ dưới dạng danh mục con của nhiều danh mục cấp cao nhất, thì hãy để lại dưới dạng thẻ.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp xóa bất kỳ và tất cả sự nhầm lẫn khi nói đến chủ đề của danh mục so với thẻ. Chúng tôi rất thích nghe suy nghĩ của bạn về vấn đề này. Làm thế nào để bạn sắp xếp nội dung của bạn? Những thực hành tốt nhất để bạn làm theo?

Reply

%d bloggers like this: