Shein Many GEO's

Cách Cài Đặt Google Analytics Trong WordPress 2019 Cho Người Mới

Cài đặt Google Analytics đối với người mới bắt đầu bao giờ cũng rất khó khăn bởi họ không có nền tảng kỹ thuật. Hơn nữa, hướng dẫn cài đặt Google Analytics chỉ dừng ở lại mức cơ bản, nghĩa là chỉ có cài code Google Analytics vào website.

Tuy nhiên trong bài này, Đầu tư SEO sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Google Analytics cơ bản và nâng cao, kể cả bạn không có kiến thức lập trình vẫn có thể cài đặt được.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cơ bản

Để đăng ký tài khoản Google Analytics, bạn đến trang chủ Google Analytics. Ở đây bạn cần có 1 Gmail để quản lý tài khoản của bạn.

Nhiều bạn tạo nhiều gmail để quản lý nhiều website. Việc đó cũng không quá cần thiết bởi chỉ cần 1 gmail, bạn có thể quản lý nhiều website cùng một lúc.

Quy trình này áp dụng với tất cả các website, không phân biệt nền tảng WordPress, Blogger, Magento, Drupal…

Các bước cài đặt Google Analytics diễn ra theo trình tự như sau:

  • Đăng ký Google Analytics
  • Nhúng Google Analytics vào website
  • Kiểm tra code Google Analytics
  • Liên kết webmaster tools vào Google Analytics

Bước 1: Trước tiên, bạn cần tạo tài khoản Google Analytics. Để thực hiện việc này, hãy truy cập Trang đăng ký Google Analytics .

Bạn sẽ thấy một màn hình giống như màn hình dưới đây. Nếu bạn đã có tài khoản Google hoặc Gmail, thì bạn có thể sử dụng tài khoản đó để đăng nhập. Nếu bạn không có tài khoản Gmail, thì bạn sẽ phải tự tạo một tài khoản

Đăng ký tài khoản google analytics

Đăng ký tài khoản google analytics. Hình minh họa

Để đăng ký Google Analytics, bạn truy cập vào trang chủ Google Analytics. Nhấn vào nút Access Google Analytics. Đăng nhập vào bằng Gmail của bạn. (Nếu chưa có thì tạo lấy một cái).

Bước 2: Khi bạn đăng nhập bằng tài khoản Gmail của mình, bạn sẽ được nhắc đến một màn hình như màn hình bên dưới. Đây là nơi bạn sẽ đăng ký Google Analytics bằng tài khoản Gmail của mình.

Đăng ký Google Analytics bằng tài khoản Gmail của mình

Đăng ký Google Analytics bằng tài khoản Gmail của mình. Hình minh họa

Bước 3: Cách tạo tài khoản Google Analytics:

Đầu tiên vào Quản trị > Tạo tài khoản

Cách tạo tài khoản và cài đặt google analytics

Cách tạo tài khoản google analytics. Hình minh họa

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được lựa chọn giữa một trang web hoặc ứng dụng di động. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn trang web.

Sau đó, bạn cần nhập tên tài khoản (Nó sẽ là tên hồ sơ Google Analytics cho trang web này), Tên trang web, URL của trang web, quốc gia và múi giờ.

Bạn sẽ gặp một màn hình như thế này:

Trang quản trị cài đặt google analytics

 

  • Tên Account level là: Ho Viet Can
  • Tên Property: greenbuy
  • Chọn lĩnh vực mà website bạn đang hoạt động
  • Chọn múi giờ: (GTM +07:00)

Phần website URL bạn lưu ý phải nhập chính xác địa chỉ trang web. Phân biệt giữa http:// và https://, có www hay không. Cẩn thận thì xem có dấu gạch chéo (dấu “/”) ở cuối hay không?

Sau đó bấm Nhận theo dỏi ID (Get tracking ID), chấp nhận điều khoản của Google là bạn hoàn thành bước đăng ký Google Analytics

Đối với các bạn đã có tài khoản từ trước, để thêm website vào Google Analytics, bạn làm như sau:

Đã có google analytics

Để tạo thuộc tính mới bạn click Quản trị (Admin) > Tạo thuộc tính (Property ) > Tạo thuộc tính mới (Create new property)

Sau đó bạn sẽ được đưa đến màn hình giống hệt như tớ post ở đầu bài.

Làm theo các bước như trên là bạn đã hoàn thành việc thêm website vào Google Analytics

Thêm tracking code vào website

Lấy tracking code:

Để lấy tracking code, các bạn làm như sau:

Vào Admin. Dưới mục Thuộc Tính (Property) chọn phần Theo dõi thông tin (Tracking Info) > Tiếp đó nhấn vào (Mã Theo Dõi) Tracking code. Giao diện trông sẽ như thế này:

ID theo dõi sau khi hoàn thành cài đặt google analytics

Copy lại đoạn code để chuẩn bị cho bước tiếp theo

Cách cài đặt Google Analytics code vào header WordPress:

Tùy thuộc vào nền tảng web mà bạn xây dựng trên mà có từng cách khác nhau. Dành chút thời gian tìm kiếm trên Google thì các cách “Thêm Code vào Header” rất nhiều.

Đối với WordPress, bạn có thể edit trực tiếp luôn vào code của theme. Cách này hơi phức tạp và nguy hiểm cho người không biết gì về code.

Một cách mình recommend là dùng plugin “Insert Headers and Footers”. Rất nhanh chóng và tiện lợi.

Mình khuyên các bạn nên dùng plugin để cài đặt Google Analytics cho WordPress vì có hai lợi ích:

  • An toàn, tiện lợi, nhanh chóng, khả năng sai sót nhầm lẫn ít.
  • Dễ quản lí. Về sau bạn cần edit hoặc thêm những loại code mới thì chúng đều nằm chung một chỗ, không phải lo tìm lại mất công

Để cài đặt plugin này, bạn làm như sau:

Đầu tiên, các bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Insert Headers and Footers.

Trong dashboard của WordPress, bạn chọn Plugins –> Add New. Sau đó search từ khóa “Insert Header and Footer“, chọn lấy kết quả đầu tiên rồi nhấn cài đặt plugin

Cài đặt plugin insert headers and footers

Hoặc bạn có thể download bản .zip của plugin tại trang https://wordpress.org/plugins/insert-headers-and-footers/. sau đó nhấn vào Plugins –> Add new –> Upload. Chọn file plugin để up lên. Active. Done!

Khi đã cài đặt xong plugin, các bạn cài code Google Analytics vào header bằng cách:

Trong Dashboard của WordPress, bạn chọn Setting –> Insert Headers and Footers

copy and past google analytics vào website wordpress với plugin insert headers and footers

Tại mục Scripts in Header, bạn dán đoạn code JavaScript lấy từ tài khoản Google Analytics về

Sau đó nhấn Save!

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics nâng cao

Cài đặt Google Analytics không phải là chuyện khó khăn đúng không nào! Tuy nhiên mới chỉ dừng ở mức cài đặt cơ bản thôi thì chưa đủ. Có những thiết lập Google Analytics sẽ giúp bạn tận dụng tối đa sức mạnh của công cụ phân tích này.

Bật theo dõi nhân khẩu học

Bật tính năng này lên bạn sẽ theo dõi được Độ tuổi, Địa lý, Sở thích của người dùng, giúp ích cho việc Remarketing. Bạn vào Cài đặt thuộc tính và bật tính năng này lên.

Bật tính năng theo dõi nhân khẩu học

Liên kết Webmaster Tools và Google Analytics

Trước tiên bạn cần cài đặt tài khoản Google Webmaster Tools và cài đặt Google Analytics để có thể sử dụng tính năng liên kết này.

Đầu tiên, sau khi có tài khoản Google Webmaster Tools, bạn truy cập vào Bảng điều khiển, ở góc bên phải trên cùng có một hình bánh răng, bạn click vào đó và chọn Thuộc tính của Google Analytics sẽ hiện ra một giao diện khác.

liên kết Webmaster Tools và Google Analytics

Liên kết Webmaster Tools và Google Analytics

Chỉ khi bạn là chủ sở hữu website mới hiện ra thuộc tính web Analytics như hình dưới. Sau đó bạn chỉ cần chọn website muốn liên kết và ấn Lưu.

Cách Cài Đặt Google Analytics Trong WordPress 2019 Cho Người Mới 1

Chọn thuộc tính web Analytics của bạn

Sau khi cài đặt liên kết trong Google Webmaster Tools, bạn quay trở lại Google Analytics chọn Quản trị > Thuộc tính > Cài đặt thuộc tính. Kéo xuống cuối cùng và chọn Điều chỉnh Search Console. Trong giao diện mới, bạn chọn tất cả Chế độ xem nếu có nhiều Chế độ xem.

Cách Cài Đặt Google Analytics Trong WordPress 2019 Cho Người Mới 2

Để xem được báo cáo đã được đồng bộ, bạn chọn Sức thu hút > Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Trong này có hai báo cáo Truy vấn và Trang đích đem lại nhiều thông tin hữu ích hơn cho bạn. Sau khi đã liên kết Webmaster Tools và Google Analytics, bạn có thể xem dữ liệu của Webmaster Tools nhanh chóng mà không mất thời gian mở tab khác.

Lời kết về hướng dẫn cài đặt google analytics

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn về cách cài đặt google analytics cho website wordpress. Tôi hy vọng rằng các bạn thành công.

Nếu bạn thích bài viết này thì hãy like, share. Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy để lại comment bên dưới tôi sẽ cố gắng trả lời bạn nhanh chóng.

Xem thêm:

Reply

%d bloggers like this: