Shein Many GEO's

Nên Quảng Cáo Facebook Hay Google 2019

Bạn luôn đặt ra câu hỏi rằng nên quảng cáo Facebook hay google? Chi phí ra sao? Cái nào tốt hơn.

Google AdwordsFacebook Ads hiện đang là 2 “ông trùm” lớn nhất trong các công cụ quảng cáo online. Doanh nghiệp nếu tận dụng được 2 công cụ quảng cáo này hiệu quả sẽ mang lại lợi ích kinh doanh vô cùng to lớn. Để biết được khi nào nên dùng Google Adwords, khi nào nên dùng Facebook Ads hay khi nào nên kết hợp cả 2 chiến dịch, chúng ta tìm hiểu xem họ cạnh tranh nhau như thế nào nhé.

Để Trả Lời Nên Quảng Cáo Facebook Hay Google Ta Nên Phân Tích

Chúng ta nên làm một vài so sánh: Nhắm mục tiêu theo từ khóa, Sự khác nhau về chi phí, Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học, Trang đích, Khác biệt ở giai đoạn trong tiến trình mua hàng của khách hàng, Xây dựng thương hiệu, từ đó ta rút ra được kết luận nên quảng cáo facebook hay google cho doanh nghiệp hiệu quả.

Nên quảng cáo facebook ads hay google adwords

 

1. Nhắm mục tiêu theo từ khóa

Khi bắt đầu quảng cáo Google AdWords, bạn có quyền chọn lựa các từ khóa, cụm từ tìm kiếm mà người dùng tìm kiếm sản phẩm của bạn trên Google. Do đó quảng cáo của bạn sẽ chỉ được hiển thị khi phát sinh nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Điều này giúp tối ưu chi phí quảng cáo vì chỉ khi xuất hiện nhu cầu thực sự thì họ mới Search.

Với quảng cáo Facebook thì bạn lại không thể chọn lựa từ khóa quảng cáo, tuy nhiên trên mạng xã hội này bạn lại có ít đối thủ hơn nên tiềm năng thị trường vẫn còn khá lớn. Trong khi đối với lĩnh vực cạnh tranh cao, bạn sẽ phải gồng mình để chống chọi với ít nhất 10 đối thủ cho việc quảng cáo trên Google.

2. Sự khác nhau về chi phí

Cả Google và Facebook đều sử dụng CPC để thu phí. Nhà quảng cáo chỉ phải chi tiền khi người dùng Click vào quảng cáo, những lần hiển thị mà không có Click sẽ không bị tính phí.

Một số ngành hot, ví dụ: “vận chuyển nhà” bạn có thể phải trả 20,000 – 50,000đ cho 1 Click nếu quảng cáo Google. Nhưng bạn có thể chỉ phải trả 100 – 2,000đ cho 1 click khi quảng cáo trên Facebook.

Nguyên do của sự chênh lệch giữa chi phí trên Facebook và Google là: quảng cáo Google chỉ hiển thị khi ai đó tìm kiếm từ khóa bạn đã mua từ trước, quảng cáo Facebook lại hiển thị ở các vị trí có sẵn trên Facebook trước tất cả những đối tượng phù hợp với cách nhắm mục tiêu đã được thiết lập.

3. Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học

Quảng cáo trên Facebook có thể hiển thị quảng cáo của bạn trên 1 tỷ người dùng Facebook dựa trên vị trí địa lý, sở thích, tuổi tác, giới tính mà bạn chọn một cách tương đối chính xác. Trong khi quảng cáo Google cũng chỉ mới cập nhật các tính năng này trên Mạng hiển thị nhưng mới dừng lại ở mức “chưa áp dụng tốt cho Việt Nam”.

Đại khái là có thể có một vài ví dụ cụ thể khi một nền tảng quảng cáo phù hợp hơn một nền tảng khác. Nếu việc mua sắm sản phẩm hay dịch vụ của bạn có liên quan mật thiết dựa trên những sự kiện đặc biệt, thì Facebook là sự lựa chọn hoàn hảo.

Facebook có khả năng targeting rất mạnh, ví dụ như khả năng những khách hàng dựa trên những sự kiện thay đổi cả cuộc sống của họ. Ví dụ, targeting vào những khách hàng vừa đính hôn hay kết hôn, những người bước sang tuổi 65, hay những người vừa có con là những sự kiện có thể được nhắm đến cực kì chính xác thông qua Facebook ads nhưng nếu dùng Adwords thì không thể dễ dàng cũng như hữu hiệu bằng.

Mặt khác, một sản phẩm hay dịch vụ có khả năng thu hút khách hàng nhiều hơn nếu được quảng cáo thông qua Adwords.

4. Trang đích

Trang đích là yếu tố quan trọng trong quảng cáo Google AdWords bởi nó có tác động trực tiếp tới điểm chất lượng của từ khóa, ảnh hưởng đến chi phí phải trả cao hay thấp…

Vì thế để làm tốt quảng cáo Google, bạn cần phải có kiến thức về tối ưu trang đích cho tốt. Nếu bạn không có một trang web tốt, bạn có thể dùng quảng cáo Facebook, bởi trên Facebook trang đích không phải là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá.

5. Quảng cáo đeo bám (Re-marketing)

Gần đây Facebook đã có thể áp dụng quảng cáo “bám đuôi” người dùng khi họ đã thấy quảng cáo đó từ trước nhưng điểm trừ của Facebook là bên thứ 3 mới là người cung cấp hình thức đó chứ không phải Facebook.

Còn Google thì ngược lại, họ quá mạnh trong lĩnh vực này, không chỉ còn là việc bạn cho quảng cáo đuổi theo trên các trang trực thuộc mạng hiển thị nữa, nay bạn có thể sử dụng quảng cáo đeo bám cả trên mạng tìm kiếm Google Search. Điều này sẽ được thực hiện vô cùng hiệu quả bởi các công ty quảng cáo Google uy tín.

Dù doanh nghiệp bạn nhỏ hay lớn, bạn cũng nên tìm hiểu về Re-marketing và Re-targeting ngay hôm nay, chắc chắn bạn sẽ thấy thú vị.

6. Khác biệt ở giai đoạn trong tiến trình mua hàng của khách hàng

Thấu hiểu vị trí của khách hàng trong tiến tình mua sắm sẽ giúp bạn quyết định kênh quảng cáo nào nên được đẩy mạnh. Nếu bạn đang tìm kiếm khách hàng trong quá trình ra quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ, Google AdWords sẽ là sự lựa chọn tốt nhất bởi vì lúc đó khách hàng có dự định mua hàng rất cao.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn thu hút sự nhận biết về sản phẩm của mình, thì Facebook ads sẽ giúp bạn nhắm đến những đối tượng với nhu cầu hiện tại hoặc những nhu cầu mà ngay cả khách hàng còn chưa biết đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Đây là cách mà cả 2 kênh bổ sung và thúc đẩy tổ chức của bạn phát triển.

7. Xây dựng thương hiệu

Quảng cáo Google Ads: thông qua click vào quảng cáo người dùng sẽ dẫn đến trang đích của website của bạn, vì vậy để tăng lượng chuyển đổi mua hàng mang lại doanh thu bạn cần phải tối website một cách tốt nhất. Nếu việc không tối ưu tốt sẽ làm người dùng mất tin tưởng va làm tăng tỷ lệ thoát cho website, làm giảm thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm google

Quảng cáo Facebook ads: dựa trên sự lan truyền của mạng mạng xã hội lớn nhất thế giới này, người dùng thấy quảng cáo xuất hiện thường xuyên hơn, và có nhưng tương tác trước đó của người dùng nên khách hàng mơi có quyết định click vào xem fanpage hay website đó để mua hàng hay không.

Vì vậy chất lượng trang đích trong quảng cáo facebook ads bị giảm đi. Do đó khi bạn chưa sẵn sàng cho website của mình thì bạn nên chọn hình thức quảng cáo này vì trang đích của website không quyết định sự chuyển đổi.

8. Ngành của bạn và các đối thủ cạnh tranh của bạn

Một điều liên quan đến yếu tố đầu tiên đó là bạn nên cân nhắc về ngành cũng như là đối của bạn trước khi đưa ra quyết định. Có một vài ngành và phân ngành có chi phí cực kì cao khi xét đến CPC. Ví dụ, nếu bạn đang nghĩ đến việc quảng cái cho những cụm từ thuộc top tìm kiếm trên Google, và hầu bao của bạn không thuộc dạng khủng, bạn nên suy nghĩ lại về việc này. Ví dụ  trong ngành tài chính, luật và y tế; tất cả những ngành này đều cạnh tranh rất gay gắt về Adwords nên rất khó để thành công. Một lần nữa, không phải tôi không ủng hộ việc sử dụng Adwords, nhưng sử dụng Facebook ad có thể là một sự thay thế hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn nhưng lại rất mạnh mẽ trong việc nhắm đến nhiều đối tượng trong nhiều khối ngành khác nhau.

9. Giai đoạn trưởng thành của sản phẩm/dịch vụ và lượng tìm kiếm tổng thể

Giai đoạn này là hiển nhiên và đôi lúc còn bị phớt lờ. Nếu doanh nghiệp của bạn có sản phẩm hoặc dịch vụ mới và có rất ít lượng tìm kiếm, thì Googe AdWords (tìm kiếm có trả phí) là không phải là một công cụ hữu hiệu để gia tăng một lượng lớn traffic bởi vì nó không được thiết kế để làm việc này.

Nhưng trước khi loại AdWords ra khỏi trường hợp này, bạn nên cân nhắc việc thầu một chuỗi từ khoá miêu tả vấn đề mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể giải quyết. Gợi ý của tôi là bạn nnê thủ đầu tư vào thứ mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn giải quyết hơn là một sản phẩm hay dịch vụ mà rất ít người biết tợi

Bonus chart

Dưới đây là một bảng nhỏ và ngắn gọn giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho tổ chức trong việc lựa chọn giữa Google Adwords và Facebook Ads. Mặc dù có một vài ngoại lệ, nếu vị trí của bạn có xu hướng nghiêng sang một bên nhiều hơn, đó chính là kênh quảng cáo mà bạn nên thử trước.

Bonus chart

Vậy có nên xếp Facebook Ads vào lãng quên?

Hoàn toàn không. Thay vào đó bạn nên ưu tiên chi tiêu cho việc tiếp thị. Nếu bạn đang cần tìm kiếm nhiều khách hàng tiềm năng, hãy đầu tư vào Google PPC và SEO. Sau đó, một khi công cụ Google của bạn đã được tối ưu hóa thì hãy xem xét đến chiến lược quảng cáo trên Facebook.

Kết luận

Trên đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa quảng cáo Google Adwords và quảng cáo Facebook. Mỗi hình thức đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Chúng ta sẽ không thể nói rằng Google hay Facebook cái nào mạnh, cái nào yếu, họ tạo ra các cơ sở hạ tầng, các công cụ sẵn có.

Còn việc sử dụng như thế nào là do bạn, công cụ đó có hiệu quả hay không là do bạn, cái nào mạnh – cái nào yếu cũng là do bạn. Hy vọng bạn có thể đưa ra lựa chọn cho mình về chiến dịch quảng cáo nào phù hợp với mình, hoặc đồng thời có thể kết hợp khéo léo cả hai hình thức để mang lại những hiệu quả mới, bất ngờ cho công việc kinh doanh cá nhân hay doanh nghiệp.

 

Reply

%d bloggers like this: